ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
ค้นหาใน phototech-mag.com
 
                   
 
ปล่อยใจล่องลอยไปกับทริปเมืองของหวาน ทะเลงาม เพชรบุรี
   

.............เขาวังคู่บ้าน ขนมหวานเมืองพระ เลิศล้ำศิลปะ แดนธรรมะ ทะเลงาม สวัสดีครับ แน่นอนครับ วันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปท่อง ไปล่องไปชิมกันที่เมืองเพชรบุรี หลายคนอาจจะคิดว่าเมืองนี้เป็นเมืองทางผ่าน แต่วันนี้เราจะพาไปพิสูจน์ แท้จริงแล้ว เมืองนี้มีอะไรที่น่าสนใจมากมายเลยทีเดียว ในวันแรกคณะสื่อมวลชนหลากหลายสำนักมาเตรียมความพร้อมกันที่ตึกการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถนนเพชรบุรี ในวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่รวมพลกันครบ ก็ได้เวลาเดินทางออกสู่เมืองเพชรบุรีกัน ผ่านเวลาไปราว 2ชั่วโมง เราก็เดินทางมาถึงสถานที่แห่งแรก นั่นคือ โรงเผาถ่านลุงช่วย โรงเผาถ่านแห่งนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ ที่ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะว่าตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ร่มรื่น และยังมีกลิ่นอายของความเป็นชาวบ้านๆ ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอเพียง โดยส่วนใหญ่ของไม้ที่นำมาเผาจะเป็นไม้โกงกาง ที่นี่ยังถือเป็นแหล่งผลิตเชื้อเพลิงสำคัญแห่งหนึ่งของตำบลบางตะบูน

บรรยากาศ รอบๆก็จะมีต้นไม้ล้อมรอบ มีร่มเงาของต้นไม้ และลมที่พัดผ่านอยู่ตลอด ทำให้เราลืมความร้อน และไอร้อนที่ออกมาจากเตาเผาถ่านได้เลย

..............สถานที่ต่อไปที่เราจะพาทุกท่านไปเช็คอินนั่นก็คือ วัดในกลาง เป็นวัดเก่าแก่มีอายุไม่น้อยกว่า 250 ปี เป็นวัดที่ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสร้างเพื่อถวายพระราชกุศลแด่พระมารดาซึ่งเป็นคนบ้านแหลม เจดีย์ อุโบสถแบบมหาอุด กุฏิ ศาลาการเปรียญ หอระฆัง และสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ ในวัดล้วนเป็นศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย วัดนี้เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่อสุโขทัย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัย ปางมารวิชัย เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านตำบลบ้านแหลมและประชาชนทั่วไป

..............เมื่อเราเข้าไปในศาลาของวัดในกลางแล้ว เราก็จะพบพระประธาน ซึ่งรายล้อมไปด้วยภาพลายรดน้ำ ที่มีรูปต่างๆมากมาย อาทิเช่น เหล่าสัตว์ในป่าหิมพานต์ โดยภาพเหล่านี้ถูกแกะสลักโดยช่างฝีมือดีของประเทศอินเดีย สวยงามมากจริงๆครับ
.........ทะเลงาม เป็นอีกหนึ่งของดีของจังหวัดเพชรบุรีที่เรามาแล้ว จะพลาดไม่ได้ แน่นอนครับ มีหลายสิ่งที่ล้วนเป็นปัจจัยให้ทะเลสวยงาม นอกเหนือจากการช่วยกันดูแลความสะอาดแล้ว ก็ยังรวมไปถึง การดูแลรักษาระบบนิเวศ การไม่ทำลายสัตว์น้ำ หรือ การใช้ทรัพยากรทางทะเลในแบบที่ถูกต้อง เราจะพาทุกท่านไปเรียนรู้สิ่งเหล่านี้กันครับ ในส่วนนี้ เราก็จะพาทุกท่านมาที่ โครงการฟาร์มทะเลตัวอย่าง ตามพระราชดำริ ตำบลบางแก้ว แหล่งเรียนรู้สัตว์น้ำเค็ม การทำนาเกลือ น้ำทะเลผง และการเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น โดยทางวิทยากรที่มาให้ความรู้ ได้บอกเราถึงวิธีการใช้น้ำในฟาร์มนี้ จะใช้ระบบ Zero waste คือการที่จะไม่ทิ้งน้ำไปโดยศูนย์เปล่า น้ำจะถูกใช้หมุนเวียนไปรอบๆฟาร์ม และนำกลับมาใช้ใหม่ ถือเป็นสิ่งที่ดีมากๆสำหรับการใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติ สมกับการที่ได้เป็นฟาร์มตัวอย่างจริงๆครับ

..........หลังจากแดดร่มลมตก เราก็จะพาทุกท่านไปร่วมพิธีเปิดงานอีกหนึ่งงาน ที่มีทั้งอาหารการกิน การแข่งขันกีฬาต่างๆ รวมถึงเสียงดนตรีที่จะขับกล่อมให้ทุกท่านมีความสุขกันตลอดงาน นั่นก็คือ งานเปิดโลกทะเลโคลน ตอน กระดึ๊บ ดึ๊บ ดึ๊บ ณ สำนักงานเทศบาล ตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ททท.เพชรบุรี ชวนร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ของโคลน ในงาน “เปิดโลกทะเลโคลน” ครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 19-21 พ.ค. 60 ณ เทศบาลตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเพชรบุรี ชวนร่วมสัมผัสความมหัศจรรย์ของโคลน ในงาน “เปิดโลกทะเลโคลน” ครั้งที่ 8 (Ban Laem Mud Fest 2017) ตอน กระดึ๊บ ดึ๊บ ดึ๊บ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-21 พฤษภาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ณ เทศบาลตำบลบ้านแหลม อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี มาร่วมสัมผัส “สปาโคลน” จากโคลนนาเกลือสมุทร ทีมีแร่ธาตุหลายชนิด สามารถซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพให้แข็งแรง ไม่แห้งกร้าน นอกจากนี้ยังมีการออกร้าน ณ ลานตลาดชาวเล ชิมอาหารทะเลสดๆ พร้อมเก็บภาพประทับใจ ณ จุดถ่ายรูปมุมต่างๆ

..........หลังจากที่เหนื่อยกันมาทั้งวัน ที่สุดท้ายสำหรับคืนนี้ ผมก็จะพาทุกท่านมาผ่อนคลาย หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยกันมาตลอดวัน ที่ ไอธารา รีสอร์ทแอนด์สปา บรรยากาศแทบไม่ต้องบรรยายเลยครับ มีลมทะเลพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่จะทำให้เราลืมความเหน็ดเหนื่อย ที่มาผ่านมาในแต่ละวันได้เลยล่ะครับ
อรุณสวัสดิ์ในรุ่งเช้าของวันใหม่ เช้าวันนี้เราก็จะพาทุกท่านไปร่วมอีกหนึ่งกิจกรรม ที่น้อยคนนักจะเคยมีประสบการณ์ นั่นก็คือ การลุยโคลน ถีบไม้กระดาน เก็บหอยหลอด และหอยแครงกันที่ ตำบลบลบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม โดยตำบลนี้จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2535 เป็นการรวมตัวของชาวบ้าน และก่อตั้งเป็นกลุ่มที่ชื่อว่า กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล พอเราไปถึง ก็ได้รับการต้อนรับอย่างดีจาก อบต.บางขุนไทร นายศรีเพชร สุ่มอ่ำ โดยท่านได้บรรยายถึงความตั้งใจของชาวบ้านที่ร่วมกันก่อตั้งจนเป็นกลุ่มอนุรักษ์ ทำให้เราเห็นถึงความตั้งใจของคนในชุมชนและหมู่บ้านทุกคน ที่ร่วมกันถึงแม้ในเวลานั้นจะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เกี่ยวข้องก็ตาม โดยในขณะนี้ กลุ่มอนุรักษ์นี้ได้เปิดให้เข้าชม และมีส่วนร่วมในการขุดหอย แต่มีข้อแม้ว่าจะสามารถใช้ได้เพียง สองมือเท่านั้น โดยจะมี หย่อง หรืออุปกรณ์ที่จะให้เราไว้ใส่หอยต่างๆที่จับมาได้ การขุดหอย ถือเป็นรายได้หลักของชุมชน และยังเป็นหนึ่งในอาชีพอิสระ ที่สามารถเลือกทำเองได้ ตามความพอใจ ไม่มีเวลา หรือแรงงานขั้นต่ำที่ตายตัว หากท่านใดสนใจไปเยี่ยมชม สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 086-6074685
สถานที่เช็คอินที่สุดท้าย เราจะพาทุกท่านมา กังหันทอง หรือ Kanghuntong Sea Salt “กังหันทอง” บ้านทรงไทยสวยงามหลังใหญ่ ณ จังหวัดเพชรบุรี ที่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นกลุ่มอาชีพเกลือกังหันทอง ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สปาเกลือชื่อดังของไทย ซึ่งโดดเด่นด้วยการนำคุณสมบัติของ "ดอกเกลือ" บริสุทธิ์ ของดีจากนาเกลือในท้องถิ่น จังหวัดเพชรบุรี มาผสมผสานกับสมุนไพรไทย อาทิ ไพล ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ทนาคา ว่านนางคำ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณหลากหลายชนิดที่ช่วยทำให้ผิวสะอาด กระชับเรียบเนียน มีกลิ่นหอมหอมธรรมชาติของสมุนไพร และยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด ภายใน บ้านกังหันทองนี้ ก็จะมีหลากหลายโซนให้ลูกค้าได้เลือกรับบริการ อาทิเช่น นวดเท้า สครับผิว และ สครับหน้า นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์จากเกลือคุณภาพดี ให้ทุกท่านได้เลือกซื้อกลับไปฝากคนที่คุณรักอีกด้วย ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.kanghuntong.com
ขอขอบพระคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำหรับการดูแลและเอาใจใส่เป็นอย่างดี ตลอดการเดินทางครับ เรื่อง / ภาพ อมเรศ นาคมณี

 

 
 
 
 
 
 
Back to top
 
 
 
MEDIA NETWORK CO.,LTD.
138, 140 Soi Anamai (Srinakarin) Srinakarin Rd. Suanluang Bangkok 10250
Tel. 0-2721-4417 Fax. 0-2721-5516
Email : phototech_mag@yahoo.com
 
 
Copyright © 2009 Media Network Co.,Ltd. All Rights Reserved
 
Hit Counters
จำนวนผู้เข้าชม