ค้นหาใน GOOGLE.CO.TH
ค้นหาใน phototech-mag.com
 
 

"แข่งโพน-ลากพระ ปี 2559" จ.พัทลุง

ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

นายสุเมธ บุญยก นายกเทศมนตรีเมืองพัทลุง ให้การต้อนรับ ททท.สำนักงานนครศรีธรรมราช ที่ได้พาคณะสื่อมวลชนจากส่วนกลางลงพื้นที่ เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานกิจกรรมประจำปีของเมืองพัทลุง "แข่งโพน-ลากพระปี 2559" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 - 17 ตุลาคม 2559 นี้  ณ เวทีหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองพัทลุง ภายในงานมีการแสดงตีโพนเสียงทุ้ม และโพนเสียงสูงจากตัวแทนผู้เข้าแข่งขัน ก่อนไปลุ้นกันว่าทีมไหนจะเป็นผู้ชนะในวันแข่งจริง และสาธิตวิธีการเล่น "ซัดต้ม" กีฬาพื้นบ้านของชาวพัทลุงให้ชมกันสดๆ อีกด้วย
 
....."โพน" เป็นภาษาท้องถิ่นของจังหวัดพัทลุง เป็นชื่อกลองซึ่งมีลักษณะเหมือน "กลองทัด" มีสามขา ตีด้วยไม้แข็ง 2 มือ หน้ากลองมีขนาดตั้งแต่ 35-100 เซนติเมตร ทำจากไม้ต้นตาล หรือไม้ขนุน หน้าโพนนิยมหุ้มด้วยหนังควายหรือหนังวัวทั้งสองหน้า ซึ่งหนังควายจะมีคุณสมบัติดีและให้เสียงที่ไพเราะกว่า

.....การแข่งขันโพน เป็นประเพณีหนึ่งของภาคใต้ เชื่อว่าเริ่มมีขึ้นพร้อมๆ กับประเพณีชักพระเนื่องจากนิยมปฏิบัติต่อเนื่องกันมา ก่อนที่จะมีการชักพระในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 คือ ในช่วงออกพรรษาประมาณ ปลายเดือน 10 วัดต่างๆ จะเตรียมจัด ประเพณีชักพระ โดยเริ่มตั้งแต่การทำบุษบก หุ้มโพนะและคุมโพน (ตีโพน) กล่าวได้ว่า จังหวัดพัทลุงเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ที่ยังรักษาประเพณีแข่งโพนไว้ จึงจัดงานประเพณีแข่งโพนลากพระขึ้น เพื่ออนุรักษ์ประเพณีของท้องถิ่น และเป็นการส่งเสริม การท่องเที่ยวของจังหวัด ทั้งยังก่อให้เกิดความสนุกสนานการประลองความสามารถและความมีไหวพริบของผู้แข่งขัน รวมทั้งเป็น ประเพณีที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนา ก่อให้เกิดความรักในหมู่คณะและในท้องถิ่น

 

.....ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานบุญช่วงออกพรรษา ร่วมพิธีตักบาตรเทโว ในวันที่ ๑๗ ตุลาคม ๒๕๕๙ ณ สำนักวิปัสสนาวังสันติบรรพต พิธีสมโภชเรือพระ แข่งขันซัดต้ม พร้อมกิจกรรมต่างๆ มากมาย การ แข่งขันโพนเยาวชน การประกวดธิดาโพน เทพีโพน และการจำหน่าย สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน กระจูดเมืองพัทลุง ผลิตภัณฑ์กะลา ห้ามพลาด...ข้าวสังข์หยดพัทลุงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง พร้อมแหล่ง ท่องเที่ยวที่สวยงาม อาทิ แหล่งนกน้ำทะเลน้อย หาดแสนสุขลำปำ และธรรมชาติที่สวยงามอีกมากที่คุณไม่ควรพลาด

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองพัทลุงโทร. ๐๗๔ ๖๑๓๐๐๗

ขอบคุณ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานครศรีธรรมราช (นครศรีธรรมราช, พัทลุง)

 
 
 
 
Back to top
 
 
 
MEDIA NETWORK CO.,LTD.
138, 140 Soi Anamai (Srinakarin) Srinakarin Rd. Suanluang Bangkok 10250
Tel. 0-2721-4417 Fax. 0-2721-5516
Email : phototech_mag@yahoo.com
 
 
Copyright © 2009 Media Network Co.,Ltd. All Rights Reserved
 
Hit Counters
จำนวนผู้เข้าชม